เกาะไหง

เกาะไหง เป็นส่วนหนึ่งในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เป็นเกาะขนาดเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 4.8 ตารางกิโลเมตร ตัวเกาะมีความยาวประมาณ 4 กิโลเมตร ด้านทิศตะวันออกและด้านทิศใต้ของเกาะไหงมีลักษณะเป็นหาดทรายทอดตัวยาว ทางด้านทิศใต้ มีลักษณะเป็นอ่าว ด้านทิศตะวันตก มีลักษณะเป็นภูเขาสูงชันซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 198 เมตร ตั้งอยู่ห่างจากเกาะลันตาประมาณ 15 กิโลเมตร และตั้งอยู่ห่างจากจังหวัดตรัง เพียง 13 กิโลเมตรเท่านั้น เกาะไหง มีสภาพภูมิอากาศเป็นป่าดิบชื้น ระยะเวลาในการท่องเที่ยว เช่นเดียวกับเกาะลันตาและเกาะใกล้เคียง คือ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษายน 

บนเกาะมีที่ทำการย่อยของทางอุทยานฯ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะไหง บริเวณรอบเกาะไหง เป็นแนวปะการัง ที่ยังคงสภาพความสมบูรณ์ และปะการังชนิดโดดเด่นในบริเวณนี้ ได้แก่ ปะการังก้อน ปะการังเขากวาง ปะการังกิ่ง กัลปังหา ฟองน้ำและสาหร่าย รวมไปถึงเกาะบริวารในบริเวณนั้น ซึ่งคือ เกาะม้า เกาะเชือก และเกาะแหวน ซึ่งเรียงอยู่ทางด้านหน้าและไม่ไกลจากของเกาะไหงมากนัก 

กิจกรรมบนเกาะไหง ได้แก่ การดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก โปรแกรมท่องเกาะใกล้เคียง เกาะกระดาน เกาะเชือก เกาะมุก เพื่อชมถ้ำมรกต แคนู หรือคายัก กิจกรรมตกปลา ผจญภัยแบบ Trekking ในหมู่เกาะใกล้เคียงอย่างเกาะลันตาในบริเวณอุทยานแห่งชาติ และพักผ่อนริมทะเลสบายๆ กับบรรยากาศดีๆ ตามบาร์ หรือร้านอาหารริมทะเล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริการจากรีสอร์ทต่างๆ

Visitors: 2,459